GIẢM MỠ

GIẢM MỠ

Việc tích tụ nhiều mỡ ở vùng bụng là nỗi ám ảnh hoặc ít ra cũng là điều khó chịu cho nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Do các yếu tố về gen, di truyền, thể tạng…

Mỡ tích lũy trong cơ thể chúng ta có thể tạm phân chia thành 2 dạng: mỡ dưới da và mỡ ở các cơ quan trong cơ thể

 Mỡ dưới da thì rất dễ nhận biết, mỡ ở các cơ quan trong cơ thể có thể phát hiện dựa vào siêu âm hay chụp phim. Mỡ dưới da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhưng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mỡ trong cơ thể nguy hiểm hơn, bao xung quanh tim, phổi, gan, dạ dày, ruột… Mỡ trong cơ thể tăng cao là yếu tố thuận lợi dẫn đến nhiều bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, loãng xương... Kể cả có một số người trông tương đối gầy, nhưng vẫn có nhiều mỡ tích lũy ở bên trong cơ thể.

Một số người có suy nghĩ rằng, tập gập bụng sẽ làm giảm mỡ bụng, tập đùi sẽ làm giảm mỡ đùi, hay tập chống đẩy sẽ làm giảm mỡ vùng vai… tuy nhiên điều đó là sai hoàn toàn. Rất nhiều các nghiên cứu đã cho thấy, tất cả các bài tập thể dục đều KHÔNG thể giảm mỡ cục bộ tại một bộ phận nào đó (bụng, mông, đùi…), mà sẽ có tác dụng toàn thân, nếu giảm mỡ sẽ giảm đều ở tất cả các vùng trong cơ thể.

Kể cả việc dùng các biện pháp như mát xa tại chỗ, hay chườm nóng cũng KHÔNG có bất cứ một hiệu quả nào trong việc làm tan hay tiêu mỡ tại chỗ. Trừ khi là hút mỡ trực tiếp tại chỗ, nhưng thường sau khi hút mỡ, mỡ từ các vùng khác của cơ thể cũng sẽ lại bù vào khu vực đó rất nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn tập bụng, đùi, vai… thì cơ chỗ đó sẽ phát triển hơn.

Do vậy, việc cơ thể tích lũy mỡ ở một số vùng (bụng, đùi…) nhiều hơn các phần khác là hoàn toàn do các yếu tố như gen, giới tính, di truyền, tuổi… xác định. Chúng ta không thể thay đổi được điều này. Chỉ có một cách duy nhất là giảm mỡ toàn cơ thể, thì những vùng này lượng mỡ tích lũy cũng sẽ giảm theo. Tóm lại khi năng lượng đưa vào cơ thể (calo in) > năng lượng chúng ta tiêu hao (calo out) thì ta sẽ tăng cân. Còn nếu calo in < calo out thì sẽ giảm cân.

Do đó để cơ thể đốt được mỡ thì bạn phải giữ một cảm giác đói nhẹ cũng như giữ cơ thể không được no.

=> Như vậy, mỡ thừa sẽ được đốt thông qua chỉ số BMR của bạn, ví dụ bạn nạp một lượng thức ăn với 400 Calo và do sai số thì cơ thể sẽ sử dụng khoảng 300 Calo để làm năng lượng hoạt động qua các quá trình trao đổi chất hay còn gọi là BMR.

Khi cơ thể đã dùng hết 300 Calo thì sẽ dùng đến các hệ năng lượng khác từ mỡ và lượng mỡ được đốt sẽ phụ thuộc vào cường độ vận động của bạn.

=> Do đó, mỡ sẽ được dùng làm năng lượng ở các hình thức vận động nhẹ nhàng với sự tham gia của Oxi để Oxi hóa chất béo bằng cách đẩy mỡ đến các ti thể để đốt.

Một số người cho rằng, việc ngồi nhiều (như nhân viên văn phòng...) sẽ làm bụng to, điều này chỉ đúng một phần. Do ngồi nhiều nên ít vận động, ít tiêu hao năng lượng sẽ làm cơ thể chúng ta tăng tích lũy mỡ, chứ bản thân việc ngồi không hề làm tăng tích lũy mỡ vùng bụng, hay làm bụng to ra.

Việc giảm mỡ toàn cơ thể cần phải kết hợp cả 2 biện pháp, ăn uống và tập luyện. Trong ăn uống các bạn chú ý không chỉ giảm mỡ, mà phải giảm cả đường. Lưu ý, kể cả cơm hay bánh mỳ có chứa nhiều tinh bột cũng là đường, một số loại hoa quả cũng có rất nhiều đường (mít, nhãn, vải, sầu riêng...). Tập luyện để giảm mỡ nên dùng các bài tập cardio tiêu hao nhiều năng lượng, nghĩa là các bài tập duy trì sức bền như chạy, leo dốc, bơi, đi xe đạp.

Một lưu ý nữa trong việc giảm cân là phải GIẢM LƯỢNG MỠ chứ không phải giảm trọng lượng cơ thể đơn thuần. Ví dụ sau khi tắm hơi các bạn có thể giảm từ 1-2kg, nhưng đó chỉ là sự mất nước của cơ thể. Hay như nếu tính theo chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index- chỉ số khối cơ thể), những vận động viên thể hình như Lý Đức hay Phạm Văn Mách có lẽ sẽ bị xếp vào loại béo phì. Nên việc tính BMI không hoàn toàn chính xác, do những vận động viên đó có khối lượng cơ lớn, lượng mỡ ít.

Hồng Phúc Spa

Địa chỉ: 111 đường số 4, Cứ xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0919 765 111

Email: hongphucspa@gmail.com

Website: http://hongphucspa.com

Bài viết liên quan